ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติ Baidu.com  (อ่าน 2477 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

dj_vayo

 • บุคคลทั่วไป
ประวัติ Baidu.com
« เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2011, 01:40:09 PM »
 • Publish
 • "หลี่เยี่ยนหง"

  ผู้ก่อตั้ง Search Engine อันดับหนึ่งของประเทศจีน นาม 'ไป่ตู้' www.baidu.com

  สาเหตุที่สปอตไลต์แห่งวงการไอทีจีนและไอทีโลก ต้องส่องแสงมายังหลี่และเว็บไซต์ของเขา ก็เนื่องมาจากเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2548 ที่ผ่านมา อันเป็นวันประเดิมเข้าตลาดแนสแดค (NASDAQ) ราคาหุ้นของ Baidu. com, Inc. (BIDU) กระโดดขึ้นจากราคา IPO ที่ 27 เหรียญสหรัฐ ขึ้นไปแตะที่ระดับ 151 เหรียญสหรัฐ ก่อนที่จะลดระดับลงมาปิดตัวที่ 122.54 เหรียญสหรัฐ

  แม้หลังจากนั้นราคาของหุ้น BIDU จะลดระดับความร้อนแรงลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยลงมาอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 80 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ในช่วงต้นเดือนกันยายน แต่สำหรับนักลงทุนในตลาดแนสแดคแล้ว BIDU ถือว่าเป็นหุ้นที่เปิดตัวได้อย่างงดงามที่สุดตัวหนึ่งในรอบหลายปี

  ในเวลาต่อมา ข่าวดีสำหรับ Search Engine แห่งนี้ยังคงออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรายงานที่ได้รับการยืนยันจากศูนย์ข้อมูลเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติจีนที่ระบุว่า ส่วน แบ่งตลาด Search Engine ในประเทศจีนของ 'ไป่ตู้' นั้นสามารถเอาชนะ 'กูเกิล (Google)' Search Engine อันดับหนึ่งของโลกได้

  โดยตัวเลขในไตรมาสที่ 2 ของปี 2548 ส่วนแบ่งของ 'ไป่ตู้' นั้นอยู่ที่ร้อยละ 37 ส่วน 'กูเกิล' นั้นตามมาห่างๆ ที่ร้อยละ 23 ขณะที่ยาฮู (Yahoo) ที่จับมือกับเว็บไซต์ท้องถิ่นคือ 3721.com นั้นอยู่ที่ร้อยละ 21 (บางสำนักระบุ ว่า ส่วนแบ่งการตลาดของ Baidu สูงถึงร้อยละ 45 เลยทีเดียว)

  ความสำเร็จในการเข้าตลาดหลักทรัพย์ ประกอบเข้ากับการเข้ายึดครองตำแหน่ง Search Engine อันดับหนึ่งในประเทศจีนจากกูเกิล มาสู่มือเว็บไซต์ของคนจีนเองได้ส่ง ให้ไป่ตู้ได้กลายเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตจากจีนที่น่าจับตาที่สุดในเวลานี้ไปในทันที

  ชาวไทยหลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมไม่เคยได้ยินชื่อเว็บไซต์แห่งนี้มาก่อนเลย คำตอบก็คือ 'ไป่ตู้' เป็น Search Engine ที่ให้บริการ "ภาษาจีน" โดยเฉพาะโดยบริการที่นำเสนอนั้นครอบคลุมทั้งการค้นหาเว็บไซต์, ค้นหา Text, ค้นหารูปภาพ ข่าวพยากรณ์อากาศ เว็บบอร์ด พจนานุกรม เป็นต้น

  ในจำนวนนี้บริการที่ถือเป็นเอกลักษณ์ที่กูเกิล, ยาฮู รวมถึงเว็บไซต์จากตะวันตกทั้งหลาย ยากที่จะเลียบแบบได้ก็คือบริการค้นหา-ดาวน์โหลดเพลงออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ mp3, wma หรือเสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์มือถือก็ตามที

  ผมรู้จัก Baidu.com มาได้สัก 3 ปีแล้ว หลังจากที่เว็บไซต์แห่งนี้เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปี 2542 (ค.ศ.1999) โดยเมื่อลองใช้แล้ว ก็ต้องนับถือในความเก่งกาจของผู้ก่อตั้งคือ หลี่เยี่ยนหง และ ดร.สีว์หย่ง ที่สามารถสร้าง Seach Engine ภาษาจีนให้มีความสามารถเหนือกว่าเว็บไซต์ Search Engine ระดับตำนานอย่างกูเกิลได้อย่างชัดเจน

  ทั้งนี้หากมองทางด้านฐานลูกค้า 'ไป่ตู้' ที่แม้จะให้บริการเฉพาะภาษาจีน ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นกังวลอย่างไรเลย เนื่องจากภายในสิ้นปีนี้จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศจีนจะเพิ่มขึ้นเป็น 134 ล้านคน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ใช้บรอดแบนด์ 37 ล้านคน ขณะที่นิตยสาร BusinessWeek ฉบับ 22-29 สิงหาคม 2005 ที่ผ่านมายังคาดการณ์ไว้ด้วยว่า ภายในสองปีนี้ จำนวนผู้ใช้บรอดแบนด์ในประเทศจีนจะแซงสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน

  สำหรับประวัติของหลี่เยี่ยนหง ผู้ก่อตั้งไป่ตู้นั้น ปัจจุบันมีอายุเพียง 37 ปี (เกิดปี 2511) จบการศึกษาจากคณะบริหารจัดการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ในปี 2534 ก่อนที่จะเดินทางไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ณ มหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์ก วิทยาเขตบัฟฟาโล

  หลังจากจบการศึกษา หลี่ได้อยู่ทำงาน กับบริษัทในสหรัฐฯ โดยมีผลงานกับบริษัทต่างๆ มากมาย และการที่เขาคลุกคลีอยู่กับธุรกิจอินเทอร์เน็ต โดยมีส่วนร่วมกับเว็บไซต์ Search Engine เจ้าแรกๆ อย่าง Infoseek และ Go.com เป็นแรงผลักดันให้เขาก่อตั้ง Search Engine ที่เป็นของคนจีนขึ้นได้เองในที่สุด

   


  Facebook Comments