ผู้เขียน หัวข้อ: "ร.พ.กรุงเทพพัทยา"เร่งขยายฐาน ดึงนักท่องเที่ยวรักสุขภาพ-ทุ่มงบฯเสริมเทคโนโลยี  (อ่าน 847 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

dj_vayo

  • บุคคลทั่วไป


วันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4274  ประชาชาติธุรกิจ


"ร.พ.กรุงเทพพัทยา"เร่งขยายฐาน ดึงนักท่องเที่ยวรักสุขภาพ-ทุ่มงบฯเสริมเทคโนโลยีร.พ.กรุงเทพพัทยาเปิดเกมรุกเพิ่มสัดส่วนลูกค้าไทย-เทศ เพิ่มโฟกัสนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ หวังสร้างการเติบโต เร่งเครื่องประชาสัมพันธ์ ชูศัลยกรรมความงาม-ทันตกรรมนำร่อง พร้อมใช้นโยบาย ตรึงราคาต่อเป็นปีที่ 4 เผยปีหน้าทุ่มอีก 120 ล้าน นำเข้าเทคโนโลยีใหม่-เปิดศูนย์รักษาโรคเฉพาะทางเพิ่มน.พ.พิชิต กังวลกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เพื่อขยายการเติบโตของโรงพยาบาลและสร้างพัทยาให้เป็น 1 ในจุดหมายของต่างชาติในการเดินทางเข้ามารักษาพยาบาล (medical destination) จากปัจจุบันเมืองพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รู้จักอย่างดี ประกอบกับสัญญาณการท่องเที่ยวในปีหน้ามีแนวโน้มดีขึ้น นโยบายการดำเนินจากนี้ไป โรงพยาบาลต้องการเพิ่มสัดส่วนลูกค้าต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่ม นักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ รวมทั้งลูกค้าชาวไทยที่เป็นกลุ่มวัยกลางคนขึ้นไปให้มากขึ้น

ปัจจุบันกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของโรงพยาบาลจะมาจากคนไทยและต่างชาติมีสัดส่วน 60:40 ขณะที่สัดส่วนรายได้มาจากคนไทย 40% และต่างประเทศ 60% โดยลูกค้าต่างชาติหลัก ๆ เป็นต่างชาติอาศัยอยู่ในพัทยาสัดส่วน 60% นักท่องเที่ยวต่างชาติรับการรักษาฉุกเฉิน 30% และต่างชาติบินมารักษา 10%

"ที่ผ่านมาแม้ว่าโรงพยาบาลจะครองตลาดในพัทยาได้เป็นส่วนใหญ่ แต่วิธีที่จะทำให้โตต่อเนื่อง ก็ต้องหาลูกค้าจากรอบนอกเข้ามามากขึ้น จึงมองไปที่นักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่มีโอกาสสูง ตลาดยุโรปและสหรัฐสนใจส่งประชากรมารักษาในประเทศที่มีค่าใช้จ่ายถูกและมีคุณภาพ ตอนนี้ลูกค้าต่างชาติหลัก ๆ เป็นคนอังกฤษ เยอรมัน นอร์เวย์ และโรงพยาบาลต้องการจะเพิ่มลูกค้าจากประเทศอื่น ๆ เข้ามา อาทิ รัสเซีย ซึ่งนิยมมาเที่ยวและพักอยู่ในพัทยา"

น.พ.พิชิตกล่าวว่า สำหรับแนวทางขยายฐานลูกค้าต่างชาติให้น้ำหนักการรักษาและส่งเสริมสุขภาพ โดยจะให้ความสำคัญกับการประชาสัมพันธ์ด้านบริการศัลยกรรมความงาม ทันตกรรม แผนกเอนไทเอจจิ้ง กายภาพบำบัด ผ่าตัดเปลี่ยนข้อ ขณะเดียวกันก็มีค่าใช้จ่ายไม่สูง และยังคงใช้นโยบายตรึงค่ารักษาพยาบาลต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยเฉพาะกลุ่มคนไข้รักษาต่อเนื่อง เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า ขณะเดียวกันก็เป็นการเพิ่มมาร์เก็ตแชร์อีกทางหนึ่ง

พร้อมกันนี้ น.พ.พิชิตยังกล่าวถึงตลาดโรงพยาบาลเอกชนในภาคตะวันออกว่ามีการเติบโตที่ดี ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยทางเศรษฐกิจในภาคตะวันออกที่มาจากการ ท่องเที่ยว และเป็นตลาดใหญ่รองจากกรุงเทพฯ และผู้เล่นรายใหม่ ๆ เข้ามา ทำให้การแข่งขันมีมากขึ้น แต่จากการที่กรุงเทพพัทยาวางโพซิชันนิ่งเป็นโรงพยาบาลอินเตอร์เนชั่นแนล และเชี่ยวชาญการรักษาผู้ป่วยต่างชาติ รวมทั้งการมีสัญญากับบริษัทประกัน จึงทำให้มีความแตกต่าง และสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

ตลาดโรงพยาบาลในพัทยาตอนนี้มีผู้เล่น 3 ราย โดยกรุงเทพพัทยามีส่วนแบ่ง 85% ขณะที่ภาพรวมตลาดในชลบุรีมีผู้เล่น 10 ราย โดยกรุงเทพพัทยามีส่วนแบ่งตลาด 37% จากมูลค่าตลาดรวมโรงพยาบาลเอกชน 6,700 ล้านบาท

ปีหน้าจะใช้งบฯ 120 ล้านบาท สำหรับการนำเข้าเทคโนโลยีและเปิดศูนย์เพิ่ม อาทิ เครื่องไอซ์แล็บ (ice lab) ห้องบำบัดที่มีความเย็นติดลบ 110 องศา เพื่อรักษาอาการปวดจากการเล่นกีฬาและฟื้นฟูสภาพร่างกาย เครื่องขยายหลอดเลือดหัวใจ เครื่องผ่าตัดแผลเล็ก และเทคโนโลยีตรวจแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร พร้อมเปิดศูนย์ใหม่ อาทิ ศูนย์ผู้มีบุตรยาก ศูนย์โรคทางเดินอาหาร ขยายวอร์ดจิตเวช เป็นต้น พร้อมเตรียมงบฯ 55 ล้านบาท สำหรับการทำตลาดและประชาสัมพันธ์ในเมืองพัทยา รวมทั้งจังหวัดและประเทศใกล้เคียง

 


Facebook Comments